เด็กเรียนว่ายน้ำ

ประโยชน์ที่เด็กๆจะได้จากการเรียนว่ายน้ำ

กิจกรรมว่ายน้ำหรือเล่นน้ำสำหรับเด็กๆมักเป็นกิจกรรมโปรดปรานทั้งเด็กที่ว่ายน้ำไม่เป็นและว่ายน้ำเป็น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การสอนลูกว่ายน้ำได้ประโยชน์มากกว่าความสนุกและได้ออกกำลังกายค่ะ ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างไรนั้นวันนี้เราจะพาคุณพ่อคุณแม่มาทำความรู้จักกับข้อดี และข้อควรระวังที่เกี่ยวข้องกับการว่ายน้ำค่ะ

ประโยชน์ของการว่ายน้ำ

ประโยชน์ของการว่ายน้ำ

การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่ยอดเยี่ยมและได้รับความนิยมมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่อากาศร้อน นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ทางด้านอื่นๆ ดังนี้

ด้านความปลอดภัย

ความปลอดภัย

การสอนลูกว่ายน้ำคือสิ่งจำเป็นมากสำหรับความปลอดภัย เนื่องจากพบว่าการจมน้ำเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีเป็นอันดับ 1 ในทุกๆปีค่ะ ดังนั้น การสอนลูกว่ายน้ำช่วยให้เรียนรู้ทักษะการเอาตัวรอดเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางน้ำได้ค่ะ

ด้านสุขภาพร่างกาย

ด้านสุขภาพร่างกาย

การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ได้ใช้ร่างกายทุกสัดส่วน ทำให้การประสานงานของร่างกายเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ระบบทางเดินหายใจแข็งแรง และการว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่ช่วยลดอาการหอบหืดได้ดีกว่าการออกกำลังประเภทอื่นๆ

ด้านสุขภาพทางอารมณ์

ด้านสุขภาพทางอารมณ์

การส่งเสริมให้ลูกว่ายน้ำสามารถปรับปรุงสุขภาพจิตและอารมณ์ เด็กหลายคนมีความสุขสนุกสนานและความเพลิดเพลินกับการเล่นน้ำ และการว่ายน้ำหรือการลอยตัวในน้ำช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายบรรเทาความเครียดมากกว่าการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ 

ด้านสังคม

ด้านสังคม

การเรียนว่ายน้ำนอกเหนือจากการช่วยให้ลูกของคุณได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ช่วยให้ลูกของคุณมีโอกาสพัฒนาทักษะทางสังคม วิธีการปฏิบัติตนอย่างเหมาะสมกับผู้อื่น เป็นต้น

ข้อควรระวังของการว่ายน้ำ

ส่วนใหญ่คุณพ่อคุณแม่อาจจะได้ยินเกี่ยวกับข้อดีของการว่ายน้ำเท่านั้น แต่จะเชื่อหรือไม่ว่ามีควรระวังสำหรับกิจกรรมว่ายน้ำสำหรับเด็ก อย่างไรก็ตามทุกเรื่องดีย่อมมีข้อเสียหรือข้อควรระวังเหมือนเหรียญที่มีสองด้านค่ะ ดังนั้นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองต้องระวังเมื่อพาลูกไปเรียนว่ายน้ำได้แก่

เด็กจมน้ำ

– ไม่ควรปล่อยให้ลูกเข้าไปในสระน้ำโดยลำพัง ควรมีผู้ใหญ่ดูแลตลอดเวลาการว่ายน้ำ

อาการป่วยจากการว่ายน้ำ

– สภาพอากาศที่เหมาะสำหรับการว่ายน้ำ ไม่ควรเป็นวันที่ร้อนจัดหรือหนาวเนื่องจากน้ำที่เย็นหรืออากาศที่ร้อนมากๆ มักจะทำให้เด็กๆเจ็บป่วยได้ง่ายค่ะ

แพ้น้ำคลอลีน

– สารเคมีที่ใช้ในการทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เช่น คลอรีนที่มีความเข้มข้นมากเกินไป ในเด็กบางคนอาจเกิดอาการแพ้ได้ซึ่งควรสังเกตอาการเมื่อลูกลงว่ายน้ำค่ะ

โรคติดต่อจากการว่ายน้ำร่วมกัน

– สระว่ายน้ำสาธารณะยังคงเป็นสถานที่เสี่ยงต่อโรคติดต่อกันได้ง่าย เนื่องจากเด็กจำนวนมากใช้ร่วมกันค่ะ

การสอนลูกว่ายน้ำเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองควรให้ความสำคัญและสนับสนุนเด็กๆเรียนว่ายน้ำค่ะ เพื่อป้องกันความความปลอดให้กับเด็กๆที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ