ลูกของคุณมีกลิ่นตัวไม่พึงประสงค์หรือเปล่า โดยส่วนใหญ่กลิ่นตัวในเด็กมักเกิดขึ้นเมื่ออายุ 10 – 14 ปี เกิดจากการเจริญเติบโตของร่างกายและฮอร์โมน แต่คงเป็นเรื่องประหลาดใจถ้าหากลูกของคุณวัยเพียง 6 – 9 ปี แต่เริ่มมีกลิ่นตัวไม่พึงประสงค์ หลายคนอาจกำลังสงสัยทำไมเด็กบางคนถึงมีกลิ่นตัวเร็ว ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ

สาเหตุของกลิ่นตัวในเด็ก

  • ขาดสุขอนามัยที่เหมาะสม การทำความสะอาดร่างกายและเสื้อผ้าที่ไม่สะอาดเกิดการสะสมของแบคทีเรีย เมื่อเหงื่อออกทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้ค่ะ
  • นิสัยการกิน อาหารที่ลูกของคุณกินมีความสัมพันธ์โดยตรงกับกลิ่นตัวค่ะ อาทิเช่น หัวหอม กระเทียม อาหารที่ใส่เครื่องเทศต่างๆ ถั่ว อาหารแปรรูปและอาหารที่ขาดไฟเบอร์ เป็นต้น ซึ่งอาหารที่บริโภคเข้าไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อลมหายใจเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อกลิ่นตัวอีกด้วยค่ะ 
  • เด็กเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย โดยทั่วไปเด็กผู้หญิงจะเข้าสู่วัยรุ่นในช่วง 10 – 14 ปี และเด็กผู้ชายในช่วง 12 – 15 ปี ซึ่งในช่วงนี้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนค่ะ บางคนเริ่มตั้งแต่ 7-9 ขวบซึ่งสังเกตได้จากกลิ่นตัวและการเปลี่ยนแปลงของร่างกายค่ะ
  • โรคกลิ่นตัว (Trimethylaminuria) เป็นโรคทางพันธุกรรมชนิดหนึ่งที่เกิดจากการผลิตที่ผิดปกติของเอนไซม์ Flavin, trimethylaminuria โดยร่างกายไม่สามารถทำลายสารเคมีดังกล่าวได้ ส่งผลให้ปัสสาวะ ลมหายใจและเหงื่อมีกลิ่นเหม็นคล้ายปลาเน่าค่ะ

การรักษากลิ่นตัวขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการ นอกเหนือจากสุขอนามัยส่วนบุคคลการดูแลเด็กๆที่มีกลิ่นตัวสามารถทำได้ ดังนี้

  • ในกรณีที่เป็นเหงื่อออกมากอาจมีการใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายสำหรับเด็ก ซึ่งป้องกันไม่ให้เหงื่อออกมากเกินไปและหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย
  • กลิ่นของร่างกายที่เกิดจาก trimethylaminuria อาจถูกแก้ไขได้โดยการเปลี่ยนอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด ในบางรายอาจต้องใช้ยายาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ยาระบายเพื่อลดปริมาณของ trimethylamine ในลำไส้

เคล็ดลับในการป้องกันกลิ่นกาย

  • สอนสุขอนามัยขั้นพื้นฐานสำหรับเด็ก การรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี อาบน้ำ สระผมให้สะอาด รวมถึงการสวมใส่เสื้อผ้าสะอาดซักแห้งแล้วไม่ควรใส่เสื้อผ้าซ้ำค่ะ
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเด็กสวมรองเท้าที่สะอาดและแห้งเพราะรองเท้าเปียกอาจทำให้ติดเชื้อได้
  • ดื่มน้ำสะอาดในระหว่างวันมากๆ
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่อาจทำให้เกิดกลิ่นตัว เช่น เครื่องเทศกลิ่นฉุน เป็นต้น

คำถามที่พบบ่อย

ถาม : การอาบน้ำทุกวันช่วยลดกลิ่นตัวของเด็กได้ไหม

ตอบ : การอาบน้ำทุกวันหรือวันละสองครั้งไม่สามารถช่วยกำจัดกลิ่นตัวเสมอไปค่ะ แต่เป็นการลดการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรีย ปัญหาของสุขภาพผิวหนังค่ะ

ถาม : ผลิตระงับกลิ่นกายสามาถใช้กับเด็กได้ไหม

ตอบ : ผลิตระงับกลิ่นกายสามารถปกปิดกลิ่นใต้วงแขนเด็กที่เกิดจากปัญหาสุขอนามัยและวัยแรกรุ่นค่ะ

ลูกน้อยของคุณมีกลิ่นตัวหรือไม่? คุณจัดการกับมันอย่างไร แบ่งปันประสบการณ์ของคุณที่นี่ค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here