เด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือนดื่มน้ำได้หรือไม่

ทารก 6 เดือนแรก ไม่จำเป็นต้องกินน้ำจริงหรือไม่

ในช่วงแรกของชีวิตเด็กแรกเกิดอาหารที่ควรได้รับคือนมแม่หรือนมผงสำหรับเด็ก ซึ่งเพียงพอสำหรับเด็กแรกเกิดค่ะ และไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำตามหลังจากกินนมเสร็จ แต่หลายๆครอบครัวยังคงให้ทารกทานน้ำโดยเฉพาะครอบครัวที่มีคุณย่าคุณยายอยู่ในบ้าน เพราะท่านเชื่อว่าหลังจากกินนมแม่แล้วควรดื่มน้ำตาม เพื่อให้อิ่มท้องหรือช่วยลดอาการตัวเหลืองในทารกได้ค่ะ ความจริงจะเป็นอย่างไรคุณพ่อคุณแม่สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้ค่ะ

เด็กทารกดื่มได้ไหม

ทารกแรกเกิดกินน้ำได้ไหม และควรเริ่มกินน้ำได้เมื่อไร

ทารกแรกเกิดไม่ควรดื่มน้ำหรือกินอาหารใดๆ เนื่องจากในน้ำนมแม่หรือนมผงที่ทารกกินนั้นมีน้ำและสารอาหารมากเพียงพอต่อร่างกาย เพื่อใช้ในการเจริญเติบโตและเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อย รวมถึงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และการให้ทารกดื่มน้ำตามหลังจากกินนม อาจไปรบกวนกระเพาะอาหารในการดูดซับสารอาหารในน้ำนมได้ค่ะ ดังนั้นการให้ลูกน้อยกินน้ำควรเริ่มเมื่อลูกอายุ 6 เดือนค่ะ เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ในร่างกายของลูกเริ่มทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วค่ะ

ทำไมทารก 6 เดือนแรกไม่ควรดื่มน้ำ

องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าอาหารของเด็กแรกเกิดถึง 6 เดือน ควรเลี้ยงด้วยนมแม่อย่างเดียว ไม่ต้องให้ดื่มน้ำเปล่าหรือให้ทานอาหารใดๆจนเมื่ออายุ 6 เดือน จึงให้นมแม่ร่วมกับอาหารอื่นๆได้ เนื่องจากในน้ำนมแม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักซึ่งมากพอต่อความต้องการของร่างกายทารกค่ะ และมีสารอาหารมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย การให้ทารกดื่มเปล่าอาจส่งผลเสียอื่นๆ เช่น ท้องเสีย ภาวะขาดสารอาหาร ภาวะน้ำเป็นพิษ เป็นต้น และในบางรายอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ

หากให้ลูกกินน้ำก่อนอายุ 6 เดือนส่งผลกระทบอย่างไร

เนื่องจากคุณพ่อคุณแม่หลายท่านมักเข้าใจว่า การให้ลูกกินน้ำหลังจากกินนมจะช่วยให้ลูกอิ่มท้อง หรือลดภาวะอาการตัวเหลืองให้เด็กแรกเกิดได้ แต่ความจริงนั้นการที่ลูกตื่นบ่อยหรือหิวบ่อยนั้น เป็นเพราะว่าเด็กทารกยังเล็กมากและมีกระเพาะที่เล็ก การกินนมบ่อย ปัสสาวะบ่อยจึงเป็นเรื่องปกติค่ะ ซึ่งถ้าหากคุณให้ลูกดื่มน้ำตามหลังจากกินนมจะทำให้น้ำเข้าไปแทนที่ในกระเพาะอาหาร ส่งผลให้ลูกทานนมน้อยลงและเสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดสารอาหาร มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตเนื่องจากภาวะน้ำเป็นพิษ ทำให้เกิดภาวะโซเดียมต่ำเนื่องจากไตของทารกยังทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงไม่สามารถกรองของเหลวได้อย่างรวดเร็วค่ะ

ดังนั้นการให้ลูกน้อยกินนมแม่เพียงอย่างเดียวตลอด 6 เดือนแรกนั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลค่ะว่าลูกจะขาดน้ำ ทารกจะไม่มีภาวะขาดน้ำแน่นอนค่ะ เพราะนมแม่คือวัคซีนเข็มแรกของลูกค่ะ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมคุ้มกันที่ดีต่อลูกน้อยค่ะ