วิธีการอุ้มลูกลงอ่างอาบน้ำ

การดูแลเด็กแรกเกิด สำหรับพ่อแม่มือใหม่ : วิธีการอุ้มลูกอาบน้ำ

การอาบน้ำให้กับลูก คุณแม่ควรเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสม คือถ้าไม่ใช่ช่วงสายๆ ก็คือช่วงบ่ายๆ แต่หากในช่วงนั้นมีอากาศหนาว คุณแม่ควรอาบน้ำให้ลูกก่อนกินนม เพราะถ้าอาบน้ำหลังดูดนม ลูกของคุณแม่จะมีอาการอยากนอนมากกว่า และอาจกลายเป็นอุปสรรคในการอาบน้ำค่ะ

ก่อนการอาบน้ำก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อน ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้อาบน้ำของลูกน้อย มีดังนี้

  • อ่างอาบน้ำ สบู่สำหรับเด็ก และน้ำอุ่นผสมเสร็จ

การผสมน้ำอุ่น เด็กแรกเกิดยังมีผิวหนังที่บอบบางมาก จึงยังไม่สามารถทนต่ออุณหภูมิของน้ำร้อนที่สูงได้เท่ากับผู้ใหญ่ น้ำเย็นก็เช่นกัน ดังนั้น น้ำอุ่นที่เหมาะสมก็คือ 38 องศาเซลเซียส เป็นอุณหภูมิเหมาะสมกับลูกน้อยมากที่สุด สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ อาจจะยังไม่ชำนาญในการวัดอุณหภูมิ ก็สามารถใช้เครื่องวัดอุณหภูมิมาวัดก่อน เพราะความปลอดภัยต่อลูกน้อยของคุณ

  • ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัว และผ้ากันเปื้อน (สำหรับคุณแม่)

ก่อนการที่เช็ดตัวให้ลูก ควรหาผ้า หรือผ้ายางมารองที่ตักสะก่อน เพราะจะได้เป็นการป้องกันไม่ให้เสื้อผ้าของคุณแม่เปียก เปื้อน แฉะ

  • สำลีสะอาดไว้เช็ดหูและจมูก

ควรใช้สำลีสำหรับเด็ก และสะอาด และในขณะที่ทำการเช็ด ก็ควรทำอย่างระมัดระวัง และเบามือมากที่สุด

  • แป้งเด็ก และโลชั่นทาตัวเด็ก

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ระคายเคืองต่อผิวของเด็ก เพราะผิวของเด็กยังมีความบอบบาง อาจเกิดการแพ้ต่อผิวเด็กได้

วิธีการอาบน้ำลูก

ให้อุ้มลูกมาบนตัก หรืออุ้มลูกในแขนที่ถนัด

นำสำลีแช่ในน้ำอุ่นที่ได้ทำการผสมไว้แล้ว แล้วนำมาเช็ดที่ใบหน้าของลูก จากนั้นเปลี่ยนสำลีและทำแบบเดิม และทำการเช็ดในบริเวณอื่น ไม่ควรใช้สำลีก้อนเดียวกันมาใช้ระหว่างใบหน้า กับส่วนอื่นๆในร่างกายของลูก

ทำความสะอาดบริเวณส่วนศีรษะของลูกโดยการ บีบแชมพูบนสำลีที่ชุบน้ำแล้ว จากนั้นนำมาถูเบาๆ บริเวณศีรษะ ทำให้เกิดฟอง จากนั้นก็ล้างออก และนำผ้าเช็ดตัวมาซับให้แห้ง

การทำความสะอาดก้นกับจำปีของลูก โดยการถอดผ้าอ้อมออก และใช้สำลีก้อนใหม่ชุบน้ำอุ่นและเช็ดทำความสะอาดบริเวณก้นและจำปีของลูก ถูจากบนลงล่าง ยังไม่แนะนำให้สบู่สำหรับส่วนนี้ เพราะทำให้เกิดการแพ้ระคายเคือง

การทำความสะอาดร่างกาย แขน ขา หลัง ให้ใช้สำลีเช็ดน้ำ และนำสบู่สำหรับเด็ก ถูแขน ขา เมื่อทำความสะอาดส่วนหน้าเสร็จ ก็พลิกตัวลูก เพื่อทำความสะอาดส่วนหลัง ตอนพลิก ให้ค่อยๆ พลิก เพราะมือของเราอาจละลื่นเพราะสบู่อยู่ อาจทำให้ลูก หล่น จากมือของคุณพ่อคุณแม่ได้

วิธีการอุ้มลูกลงน้ำในอ่างอาบน้ำ

ให้ใช้วงแขนทางด้านซ้ายประคองส่วนหัวและใช้บริเวณส่วนบนของลำตัวของลูก

  • ให้ใช้มือขวารวบขาทั้งซ้ายขวาของลูก และให้ใช้นิ้วชี้ของคุณแม่สอดคั้นไว้ระหว่างบริเวณข้อเท้าของลูก จากนั้นค่อยๆ หย่อนตัวของลูกน้อยลงน้ำ ในระหว่างที่คุณแม่กำลังแช่น้ำให้กับลูก ให้สนทนาพูดคุยกับลูกไปด้วย แต่ไม่ควรเผลอปล่อยมือจากขาของของลูกจนกว่าลูกจะเคยชินกับน้ำ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่
  • ไม่ควรให้ลูกแช่น้ำจนเกิดไป ให้ถูสบู่ล้างตัวและยกตัวลูกขึ้นจากน้ำ และเช็ดตัวให้แห้ง

วิธีการอุ้มลูกขึ้นจากอ่างอาบน้ำ

จะทำในลักษะเดียวกันกับการนำลูกลงอ่างอาบน้ำ แต่ต้องมีความระมัดระวังให้มากกว่าตอนนำลงน้ำ เพราะลูกตัวเปียกอาจทำให้เกิดการลื่นหลุดออกจากมือได้ ค่อยนำขึ้นจากน้ำ จากนั้นวางลูกบนผ้าเช็ดตัวและห่มตัวเด็กในทันที จากนั้นก็เช็ดลูกอย่างเบามือ

เป็นอย่างไรบ้างค่ะกับการอาบน้ำให้กับลูก อาจจะยากสำหรับครั้งแรงของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ แต่ถ้าหากทำไปทุกวัน ความชำนาญและเคยชินจะทำให้คุณพ่อคุณแม่เก่งขึ้นค่ะ