ลูกสำลักนมบ่อย

ลูกสำลักนมบ่อย อันตรายหรือไม่

คุณแม่หลายคนสงสัยว่าทารกจะสำลักน้ำนมได้หรือไม่?

สำลักนม

ลูกสำลักนมบ่อยๆ ปัญหาที่หลายๆคนอาจมองว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดได้กับเด็กทั่วไปจึงไม่ได้ให้ความสำคัญมากเท่าที่ควร แต่รู้หรือไม่ว่าการสำลักนมนั้น ส่งผลให้การหายใจของลูกผิดปกติและอาจทำให้ลูกน้อยเสียชีวิตได้ค่ะ ดังนั้นในบทความนี้จะพาคุณพ่อคุณแม่มาทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นได้อย่างไร เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ในขณะที่ให้นมลูกน้อย

การสำลักนมเกิดขึ้นในขณะที่ลูกดูดนมเข้าไปมากกว่าที่จะสามารถกลืนได้ในแต่ละครั้ง ทำให้นมส่วนที่ล้นออกมาเข้าไปในระบบทางเดินหายใจ และอุดกั้นการเข้า-ออกของอากาศนำไปสู่การสำลักค่ะ

การสำลักนมของลูกน้อย มักมีปัจจัยมากจากปริมาณน้ำนมมากเกินไป บางคนคิดว่าการมีน้ำนมมากๆดีกว่าการมีน้ำนมไม่เพียงพอ เพราะเมื่อคุณแม่มีน้ำนมในปริมาณที่มากอัตราการไหลของน้ำนมก็มักจะเร็วและเยอะขึ้นตามไปด้วย ซึ่งอาจทำให้ลูกน้อยกลืนไม่ทันกับน้ำนมที่ไหลออกมาค่ะ นอกจากนี้ยังรวมถึงท่าการให้นมที่ไม่ถูกต้องค่ะ

ทำอย่างไรเมื่อลูกน้อยของคุณสำลักขณะให้กินนม

เมื่อคุณแม่เห็นว่าลูกน้อยของคุณกำลังสำลักนม วิธีการปฐมพยาบาลในเบื้องต้นเพื่อขับน้ำนมออกจากการปิดกั้นทางเดินหายใจนั้น ควรทำด้วยความระมัดระวังเนื่องจากทารกมีร่างกายที่บอบบางมากค่ะ ควรเริ่มต้นด้วยการให้ลูกน้อยนอนราบกับพื้นหันศีรษะไปทางใดทางหนึ่ง หรือการจับให้ลูกนอนค่ำบนแขนของคุณแม่โดยให้ศีรษะต่ำลงเล็กน้อยค่ะเพื่อป้องกันนมไหลย้อนเข้าไปที่ปอด วิธีนี้เป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อมีสิ่งคอติดคอหรือลูกหายใจไม่ออก 

วิธีป้องกันลูกสำลักในขณะกินนม

การป้องกันการสำลักนม

การป้องกันลูกสำลักนมมีเคล็ดลับง่ายๆดังนี้

  • การชะลอการไหลของน้ำนมจากการปั้มน้ำนมออกบ้างเพื่อลดการสะสมของน้ำนม เนื่องจากน้ำนมมีการสะสมมากเกินไปทำให้ไหลแรงเมื่อลูกน้อยดูด
  • สังเกตพฤติกรรมการดูดนมของลูกน้อยมีการดูดสม่ำเสมอหรือไม่ เพราะการอมน้ำนมไว้ไม่ยอมกลืนของเด็ก ทำให้น้ำนมในปากมีปริมาณมากส่งผลให้เกิดการสำลักน้ำนมได้เช่นกันค่ะ
  • การปรับท่านอนการกินนมให้ถูกต้องเหมาะสม ควรเอียง 45 องศาค่ะ เพื่อป้องกันการไหลย้อนกลับของน้ำนมค่ะ
  • การให้ลูกเรอทุกครั้งหลังกินนมเสร็จ เพื่อป้องกันอาการท้องอืด น้ำนมไหลย้อนกลับ ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหากรดไหลย้อนในเด็กได้ค่ะ
  • ในกรณีที่ลูกดูดนมจากขวดนม ควรหลีกเลี่ยงการใช้จุกนมที่มีรูขนาดใหญ่และไม่ควรปล่อยให้ลูกนอนเพียงลำพังค่ะ เพราะอาจเกิดการลำลักหรือผ้าปิดทางเดินหายใจได้ค่ะ

การสำลักนมของลูกอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ แต่สามารถดูแลและป้องกันได้ค่ะ ดังนั้นคุณแม่ควรระมัดระวังในการดูแลลูกน้อยและที่สำคัญควรหมั่นสังเกตอาการและพฤติกรรมของลูกค่ะ หากพบความผิดปกติควรรีบพบแพทย์ทันทีค่ะ