โรคหอบหืดในเด็ก ภัยใกล้ตัวลูก

โรคหอบหืดสาเหตุหลักของการเจ็บป่วยเรื้อรังที่พบได้บ่อยในเด็ก ทำให้หายใจลำบากซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณพ่อคุณแม่มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคหอบหืด สัญญาณและการดูแลลูกของคุณค่ะ

โรคหอบหืดเป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของระบบทางเดินหายใจ การอักเสบนี้จะทำให้ทางเดินหายใจตีบแคบลงและไวต่อการระคายเคืองจากสารก่อภูมิแพ้เมื่อสูดดมเข้าไป เช่น ฝุ่น ไร เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ เป็นต้น อาการทั่วไปของโรคหอบหืด ได้แก่ หายใจดังเสียงฮืดๆ ไอ หายใจถี่และรู้สึกแน่นหน้าอก โดยเฉพาะเวลาออกกำลังกาย หรือเวลากลางคืน เด็กมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคหอบหืด ได้แก่ คุณแม่ที่สูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์ ครอบครัวมีประวิตเป็นโรคหอบหืดหรือภูมิแพ้ค่ะ

สัญญาณของโรคหอบหืดในเด็ก

สัญญาณและอาการของโรคหืดแตกต่างกันไปในแต่ละเด็กและอาจแย่ลงหรือดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป เป็นการยากที่จะบอกได้ว่าอาการของลูกเกิดจากโรคหอบหืดหรือไม่ หายใจดังเสียงฮืด ๆ เป็นระยะหรือนานและมีอาการคล้ายโรคอื่นๆ ที่อาจเกิดจากโรคหลอดลมอักเสบ การติดเชื้อหรือปัญหาระบบทางเดินหายใจอื่นๆ อาการทั่วไปที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง คือ อาการไอโดยเฉพาะตอนกลางคืน เสียงหายใจดังเสียงฮืดหรือเสียงหวีดโดยเฉพาะเมื่อหายใจออก ปัญหาการหายใจหรือหายใจเร็วที่ทำให้บริเวณซี่โครงยุบลง โรคหวัดบ่อยๆ เป็นต้น ซึ่งลูกของคุณอาจมีอาการเหล่านี้เพียงอย่างเดียวหรือหลายอย่างพร้อมกัน คุณอาจคิดว่ามันเป็นเพียงหวัดหรือหลอดลมอักเสบเท่านั้น แต่อาจเกิดจากโรคหอบหืดได้ค่ะ

โรคหอบหืดของเด็กทุกคนนั้นแตกต่างกัน เด็กบางคนมีอาการหอบหืดอ่อน ๆ เป็นครั้งคราวหรือแสดงอาการหลังจากออกกำลังกายหรือเมื่อเป็นหวัด แต่ละรูปแบบของโรคหอบหืดต้องใช้วิธีการรักษาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความรุนแรงและความถี่ของอาการ โดยยาที่ใช้รักษาอาการหอบหืดในทารกและเด็กเล็กมักได้รับในรูปแบบสูดดม ชนิดของยาขึ้นอยู่กับความรุนแรงและความถี่ของอาการค่ะ

หากลูกของคุณมีอาการแพ้คุณสามารถลดอาการโรคหอบหืดได้ด้วยการควบคุมหรือป้องกันสารที่ก่อให้เกิดโรคได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องนอนและพื้นที่อื่นในบ้าน เช่น ทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้บ่อยๆ รวมถึงการเลือกใช้ที่นอน หมอนหรือผ้าปูที่นอนป้องกันไรฝุ่น เพื่อลดสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ หลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ ขนสัตว์ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ใกล้ลูกโดยเฉพาะวัยทารกซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับโรคหอบหืดในวัยเด็กรวมถึงการกระตุ้นให้เกิดโรคหอบหืด เป็นต้น การจักการโรคหืดในเด็กคุณพ่อคุณแม่ควรทราบและเรียนรู้สัญญาณเตือนโอกาสการเกิดโรคหอบหืด ปฏิบัติตามแนวทางพัฒนาแผนการดูแลโรคหอบหืดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สอนลูกให้บอกคุณเมื่อรู้สึกไม่สบายหรือหายใจไม่ออก รวมถึงการวางแผนปฏิบัติการฉุกเฉินเพื่อติดตามว่าบุตรของคุณมีอาการหอบหืดรุนแรงหรือไม่ค่ะ