แป้งเด็ก

แป้งเด็กปลอดภัยหรือไม่ พ่อแม่ควรรู้

แป้งเด็กผลิตภัณฑ์ใกล้ตัวลูกน้อยที่คุณแม่นิยมใช้ทาป้องกันผดผื่นตามร่างกายของลูกน้อย และช่วยดูซับความชื้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณผ้าอ้อม จนหลายๆครั้งลูกกลายเป็นหนูน้อยชุบแป้งทอดค่ะ แต่จะปลอดภัยต่อลูกน้อยหรือไม่ วันนี้เรามีข้อมูลดีๆมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

แป้งเด็กทำมาจากอะไร

แป้งเด็กโดยส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะของแป้งฝุ่น ซึ่งประกอบด้วยธาตุแมกนีเซียม ซิลิคอน ออกซิเจนและบางส่วนอาจมีแร่หินธรรมชาติ ซึ่งมีอนุภาคเล็กมากและถือเป็นสารก่อมะเร็งปะปนอยู่ค่ะ เพื่อช่วยดูดซับความชื้น ป้องกันผดผื่น ลดการเสียดสี ฯลฯ และแป้งเด็กบางชนิดทำจากแป้งข้าวโพดซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าแป้งฝุ่นค่ะ เนืองจากมีอนุภาคขนาดใหญ่กว่าแป้งเด็กทั่วไปค่ะ

แป้งเด็กเป็นอันตรายต่อทารกหรือไม่

ทารกที่ใช้แป้งทาตัวโดยตรงมีแนวโน้มการสูดเอาฝุ่นละอองจากแป้งเด็กเป็นจำนวนมาก และอาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองต่อปอดที่บอบบางของทารกได้ค่ะ โดยเฉพาะเด็กที่มีโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด ฯลฯ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดโรคต่างๆได้ เช่น โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ไอเรื้อรัง โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ เป็นต้น

แป้งเด็กจำเป็นต่อทารกหรือไม่

ความเป็นจริงเด็กทารกไม่จำเป็นต้องใช้แป้งเด็กทั่วร่างกายค่ะ อาจใช้เมื่อจำเป็นบริเวณที่ต้องการดูดซับความชื้นเป็นพิเศษเช่น บริเวณสวมใส่ผ้าอ้อม รักแร้ เป็นต้น และความเลือกสวมใส่เสื้อผ้าให้กับลูกน้อยเหมาะสมกับสภาพอากาศ รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือแป้งสำหรับเด็กที่ปลอดภัยน่าเชื่อถือค่ะ

เคล็ดลับที่ต้องจำในขณะที่ใช้แป้งเด็ก

การเลือกซื้อแป้งเด็กควรเลือกที่เหมาะสมกับลูกน้อย แม้ว่าจะได้รับการรับรองว่าปลอดภัยแต่ก็ควรใช้หลังจากการอ่านคำแนะนำบนภาชนะ และใช้อย่างถูกต้องดังนี้

  • เทแป้งเด็กเล็กน้อยลงบนฝ่ามือของคุณและลูบเบาๆบนผิวของลูกน้อย แทนการโรยลงบนตัวทารกโยตรง เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่นแป้ง
  • หลีกเลี่ยงการทาแป้งฝุ่นที่หน้าให้กับทารก เพราะอาจทำให้เข้าตาหรือหายใจเอาฝุ่นแป้งเข้าโดยตรงได้ค่ะ
  • หลีกเลี่ยงการทาหรือโรยแป้งลงบนอวัยวะเพศให้ลูกผู้หญิง
  • ไม่ควรให้ลูกถือกระป๋องแป้งเล่นหรือเขย่าเล่น
  • ทำความสะอาดแป้งที่สะสมตามร่างกายของลูกน้อย เพื่อป้องกันการระคายเคืองค่ะ

เนื่องจากแป้งเด็กมีอนุภาคเล็กการฟุ้งกระจายและเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ดังนั้นการใช้แป้งเด็กคุณพ่อคุณแม่ควรระมัดระวังค่ะ เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยของคุณได้ค่ะ