ว่านหางจระเข้สมุนไพรใกล้ตัว ดูแลผิวลูกน้อย

ว่านหางจระเข้สมุนไพรใกล้ตัว ดูแลผิวลูกน้อย

ว่านหางจระเข้สมุนไพรหน้าตาแปลกๆมีวุ้นใสๆและยางเหนียวๆด้านในที่หลายๆบ้านนิยมปลูกไว้ ด้วยคุณสมบัติในการดูแลปรนนิบัติผิวสวยใสและสามารถช่วยรักษาสมานแผลได้ดี ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื่นและลดผดผื่นบนผิวหนัง อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรที่ปลอดภัยและมีประโยชน์สำหรับเด็ก ดังนั้นเราไปทำความรู้จักกับเจ้าว่านหางจระเข้ให้มากขึ้น รวมถึงข้อควรระวังที่ต้องคำนึงไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

ประโยชน์ของว่านหางจระเข้ที่มีต่อเด็ก

ประโยชน์ของว่านหางจระเข้ที่มีต่อเด็ก

ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและป้องกันอาการแพ้ ที่สำคัญยังอ่อนโยนปลอดภัยสำหรับลูกน้อยแต่จะมีประโยชน์ต่อลูกน้อยอย่างไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

– ลดผดผื่นคันจากเชื้อรา แบคทีเรียหรือไวรัสผิวหนังชนิดต่างๆโดยเฉพาะผื่นผ้าอ้อม ด้วยความเย็นของเนื้อว่านหางจระเข้จะช่วยบรรเทาคันและอาการแดงค่ะ

– ลดการอักเสบ สมานแผล แผลพุพองน้ำร้อนลวก รอยแดงจากผิวไหม้แดด แม้ว่าการได้รับแสงแดดเป็นสิ่งที่ดีต่อผิวแต่การสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานานและผิวที่บอบบางของเด็กๆ ซึ่งอาจส่งผลเสียและทำให้เกิดความเสียหายต่อผิวได้ง่ายขึ้นค่ะ เนื่องจากเจลว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติในการระบายความร้อนที่ช่วยบำรุงผิวค่ะ

วิธีใช้ว่านหางจระเข้เพื่อลดผดผื่น

วิธีใช้ว่านหางจระเข้เพื่อลดผดผื่น

ผดผื่นปัญหาผิวหนังที่พบบ่อยในเด็กสามารถจัดการได้ด้วยว่านหางจระเข้โดยมีวิธีการทำดังนี้

– ล้างว่านหางจระเข้ให้สะอาด

– หั่นให้เป็นท่อนจากนั้นปอกเปลือกหรือคว้านเอาเนื้อเจลใสๆด้านในออกมา 

– ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ จากนั้นสามารถใช้ทาบางๆบริเวณที่มีผดผื่นแดง

– ปล่อยทิ้งเอาไว้ให้แห้ง และสามารถใส่เสื้อผ้าหรือผ้าอ้อมได้ตามปกติค่ะ

ข้อควรระวังในการใช้ว่านหางจระเข้กับเด็ก

ข้อควรระวังในการใช้ว่านหางจระเข้กับเด็ก

แม้ว่าว่านหางจระเข้เป็นพืชมหัศจรรย์ที่มีประโยชน์มากมายและปลอดภัย แต่เมื่อต้องใช้กับเด็กๆที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายแล้ว สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวังที่ต้องคำนึงคือ ห้ามรับประทานยางของว่านห่างจระเข้เด็ดขาด ทารกหรือเด็กที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ควรระมัดระวัง ทดสอบการแพ้และสังเกตอาการแพ้หลังใช้ค่ะ