เด็กจาม ไอ

โรคภูมิแพ้เป็นโรคหนึ่งที่พบได้บ่อยในเด็กและมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โรคภูมิแพ้เกิดจากปฏิกิริยาของภูมิคุ้มกันในร่างกาย มีการตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ที่เข้าสู่ร่างกายและแสดงอาการแพ้ออกมาทางระบบอวัยวะต่างๆของร่างกาย ตั้งแต่การแพ้ที่ไม่รุนแรงจนถึงอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ค่ะ ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณพ่อคุณแม่ไปปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ในเด็ก ตามมาดูกันเลยค่ะว่าจะมีอะไรกันบ้าง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือดูแลและป้องกันโรคภูมิแพ้ที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อย

ปัจจัยเสี่ยงก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ในเด็ก

พ่อแม่ เป็นภูมิแพ้1. ปัจจัยทางด้านพันธุกรรม พบว่าคุณพ่อคุณแม่ที่มีประวัติป่วยโรคภูมิแพ้ ลูกมักมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ร้อยละ 30-50 ในเด็กที่พ่อหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้ และพบในเด็กที่พ่อและแม่เป็นโรคภูมิแพ้ทั้งคู่ถึงร้อยละ 50-80 โดยที่อาจจะไม่ได้เป็นภูมิแพ้ชนิดเดียวกัน หรือแพ้สารก่อภูมิแพ้ชนิดเดียวกัน สำหรับคุณแม่ที่กังวลว่าลูกกินนมแม่จะติดโรคภูมิแพ้จากแม่หรือไม่นั้น ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะโรคภูมิแพ้ไม่ได้ติดต่อกันผ่านน้ำนมค่ะ แต่ในนมแม่นั้นสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคภูมิแพ้ได้ค่ะ

มลภาวะ2. ปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อม มลภาวะทางอากาศที่มีสารก่อภูมิแพ้ เช่น ควันบุหรี่ซึ่งเป็นสิ่งที่มักเกิดขึ้นจากคนใกล้ชิด ไรฝุ่น เชื้อรา หญ้า ละอองเกสร ขนสัตว์ มลพิษทางอากาศต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากควันท่อไอเสียรถยนต์ ควันจากการเผาไหม้ที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ และเข้าสู่ร่างกายผ่านการหายใจ ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้และยังก่อให้เกิดโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น หลอดลมอักเสบ โรคปอดบวม อบหืดและโรคระบบทางเดินหายใจที่รุนแรงอื่นๆ

โปรตีนในนม3. ปัจจัยทางด้านอาหาร การสารก่อภูมิแพ้ที่เข้าร่างกายโดยการรับประทานเข้าไป และเป็นโรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยที่สุดในเด็กมักแพ้อาหารจำพวกไข่ นม ถั่ว ปลาและอาหารทะเล เนื่องจากร่างกายของเด็กยังมีระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ และระบบย่อยอาหารยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ เป็นอันตรายใกล้ตัวที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังเป็นพิเศษค่ะ ในบางรายมีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

อาการโรคภูมิแพ้ในเด็ก

อาการทั่วไปของโรคภูมิแพ้ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งพบได้ดังนี้

–  อาการแพ้ที่แสดงต่อระบบทางเดินหายใจต่างๆ เช่น คัดจมูก คันตา น้ำมูกไหล ไอ จาม คันคอ หอบเหนื่อย เป็นต้น 

ผื่นแดง

– อาการแพ้ที่แสดงต่อผิวหนัง เช่น ผื่นบวมแดง ลมพิษ ผื่นคันตามร่างกาย เป็นต้น

เด็กอาเจียร

– อาการแพ้ที่แสดงต่อระบบทางเดินอาหาร เช่น อาเจียน ท้องผูก ท้องอืด ท้องเสียหรือถ่ายเป็นมูกเลือด เป็นต้น

– อาการแพ้รุนแรงที่สามารถเกิดพร้อมกันได้ทุกระบบ ส่งผลให้หายใจลำบากจนกระทั่งอุดกั้นทางเดินหายใจ ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นช็อกหมดสติและเสียชีวิตได้ค่ะ

การรักษาโรคภูมิแพ้

การรักษา

เมื่อพบว่าลูกเกิดอาการแพ้ขึ้นควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสารก่อเกิดโรคภูมิแพ้และได้รับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ ซึ่งการรักษาโรคภูมิแพ้นั้นขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปฏิกิริยาการแพ้ที่เกิดขึ้น หากอาการไม่รุนแรงแพทย์จะทำการรักษาด้วยการทานยาแก้แพ้ ยาทานแก้ผื่นคัน ฯลฯ  หากมีอาการแพ้แบบเฉียบพลันรุนแรงต้องได้รับยาขยายหลอดลม เพื่อป้องกันภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจ เป็นต้น 

การป้องกันโรคภูมิแพ้ในเด็ก

การป้องกันจากภูมิแพ้

เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรค คือการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดการแพ้ การรับประทานอาหาร โดยเฉพาะนมแม่ควรให้ลูกน้อยกินอย่างน้อย 6 เดือน เนื่องจากในนมมีสารอาหารที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ลูกน้อยของคุณ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมสม่ำเสมอค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here