การแพ้เป็นเรื่องธรรมดาในเด็กๆซึ่งสามารถแพ้สิ่งต่างๆมากมาย ส่วนใหญ่เป็นอาหารและสารในอากาศ การแพ้เป็นปัญหาของระบบภูมิคุ้มกัน ปฏิกิริยาการแพ้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองค่ะ โดยปกติสารก่อภูมิแพ้จะไม่เป็นอันตราย แต่เมื่อคนมีอาการแพ้ร่างกายคิดว่าสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้เป็นอันตรายร่างกายจะโจมตีสารก่อภูมิแพ้นั้นๆค่ะ

เด็กมีอาการแพ้อย่างไร

อาการแพ้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ในร่างกาย ซึ่งรวมถึงผิวหนังดวงตา เยื่อบุกระเพาะอาหาร จมูก ลำคอและปอด ซึ่งปฏิกิริยาการแพ้สามารถทำให้เกิดอาการต่างๆได้แก่ อาการคันจมูก จามหรือน้ำมูกไหล คันในหูหรือปาก ตาแดง น้ำตาไหล ผื่นแดงคัน หรือตุ่มลมพิษ หายใจลำบาก หายใจถี่ ไอ และปฏิกิริยาการแพ้ที่รุนแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาในการหายใจ อาเจียน ท้องร่วง ความดันโลหิตต่ำ ช็อกหมดสติและอาจเสียชีวิตได้ค่ะ

อะไรทำให้เกิดอาการแพ้

สาเหตุหลักของการแพ้คือการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ ได้แก่ ต้นไม้ หญ้า เกสรดอกไม้ ฝุ่นละอองในอากาศที่อาจก่อให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ ไรฝุ่น ขนสัตว์ แมลง ยา รวมถึงอาหารบางชนิด เช่น แพ้นมวัว แพ้ถั่วลิสง เป็นต้น รวมถึงปัจจัยเสี่ยงอื่นๆที่อาจก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ในเด็ก ได้แก่ การสัมผัสกับควันบุหรี่ เป็นต้น

การรักษาโรคภูมิแพ้และอาการแพ้

การรักษาแตกต่างกันไปตามโรคภูมิแพ้ขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรง ซึ่งโดยทั่วไปแพทย์จะทำการรักษาด้วยการทานยาแก้แพ้ ยาลดการอักเสบ เพื่อบรรเทาผื่นที่ผิวหนังหรืออาการน้ำมูกไหล ในบางรายที่มีอาการรุนแรงต้องต้องยาขยายหลอดลม เครื่องช่วยหายใจ เพื่อป้องกันภาวะการอุดกั้นทางเดินหายใจค่ะ

การป้องกันและดูแลลูกจากอาการแพ้

วิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการดูแลจัดการเกี่ยวกับอาการแพ้ของลูก คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ หลีกเลี่ยงดอกไม้ในบ้านและป้องกันการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ เช่น ฝุ่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ ควันบุหรี่ เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้ได้ค่ะ ควรทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ในบ้านเป็นประจำ 
  • หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารที่คุณรู้ว่าอาจทำให้เกิดอาการแพ้ต่อลูกของคุณ และควรสังเกตอาการผิดปกติของลูกเสมอ
  • เมื่อต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพหรือรับวัคซีน ควรแจ้งให้แพทย์ทราบว่าลูกของคุณแพ้อะไรบ้าง

การแพ้ในเด็กสาเหตุของความกังวลสำหรับคุณพ่อคุณแม่ โดยเฉพาะเมื่อลูกเข้าสู่วัยอนุบาลซึ่งคุณไม่สามารถไปดูแลป้องกันและหลีกเลี่ยงสารที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ที่โรงเรียน ดังนั้นคุณควรแจ้งให้คุณครูทราบถึงโรคประจำตัวต่างๆและเตรียมยาเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้นให้ลูกไปโรงเรียนด้วยค่ะ โรคภูมิแพ้ไม่ใช่โรคที่เป็นอุปสรรคต่อการเจริญเติบโตของเด็กๆค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here