ผิวเผือก

ผิวเผือก (Albinism)

คนเผือก หรือผิวเปือก (Albinism) เป็นกลุ่มของความผิดปกติทางพันธุกรรมที่เกิดความผิดปกติขึ้นกับกระบวนการผลิตเม็ดสีในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายผลิตเม็ดสีออกมาได้น้อยกว่าปกติทำให้ร่างกายมีผิวซีดขาว ผมสีขาว รวมถึงปัญหาในการมองเห็นค่ะ โดยส่วนมากภาวะผิวเผือกจะมีผลมาจากการถ่ายทอดยีนส์ด้อยมาจากทั้งพ่อและแม่ ปัจจุบันภาวะผิวเผือกนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาค่ะ

อาการของโรคผิวเผือก

อาการของโรคผิวเผือกโดยทั่วไปที่สังเกตได้จากผิวหนัง เส้นผม และนอกจากนี้ยังรวมถึงความสามารถในการมองเห็น โดยแบ่งลักษณะของอาการดังนี้

  • อาการทางผิวหนังและเส้นผม ผิวซีดขาวซึ่งเป็นอาการที่เด่นชัดของโรคนี้ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับจำนวนเม็ดสีที่ร่างกายผลิตออกมาค่ะ
  • อาการทางดวงตาดและปัญหาการมองเห็น คนผิวเผือกมีอาจตาสีฟ้าอ่อน สีเทา ไปจนถึงสีน้ำตาลอ่อนซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนเม็ดสีที่ร่างกายผลิตออกมาค่ะ สายตาเอียง สายตาสั้นมากหรือสายตายาวมาก ตาเหล่ และปัญหาอีกประการสำหรับเด็กที่มีภาวะเผือกนั้นคือดวงตาของพวกเขานั้นไวต่อแสงมากค่ะ เนื่องจากการพัฒนาของจอประสาทตาผิดปกติส่งผลให้การมองเห็นลดลง และในบางรายอาจมีภาวะตาบอดบางส่วนหรือบอดสนิทค่ะ

สาเหตุของโรคผิวเผือก

ผิวเผือกเกิดจากยีนที่ผิดปกติในร่างกายที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เข้าไปยับยั้งกระบวนการผลิตเม็ดสีในร่างกาย ทำให้ผู้ป่วยมีผิวและเส้นผมสีซีดขาวเนื่องจากเม็ดสีในร่างกายลดลงหรือร่างกายไม่ผลิตเม็ดสีออกมาเลยค่ะ

การรักษาและป้องกันสำหรับคนผิวเผือก

เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคที่ไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถดูแลปกป้องผิวและดวงตาจากแสงแดดได้ค่ะด้วยเคล็ดลับง่ายๆดังนี้

  • การดูแลผิวหนัง หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยงตรง เช่น ทาครีมกันแดดที่มีค่าป้องกันแสงแดดสูง สวมแว่นกันแดด หมวกและเสื้อผ้ามิดชิดเมื่อต้องออกกลางแจ้ง สิ่งสำคัญควรเข้ารับการตรวจสุขภาพผิวเป็นประจำทุกปีค่ะ
  • การดูแลดวงตา สวมใส่แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์เพื่อแก้ไขปัญหาสายตาให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้นและเพื่อลดความไวต่อแสงของดวงตาค่ะ หรือในกรณีที่มีอาการตาเหล่หรือกล้ามเนื้อตาเพื่อลดอาการตากระตุกซึ่งสามารถดูแลรักษาได้ด้วยการผ่าตัดค่ะ

อันตรายและภาวะแทรกซ้อน

เด็กที่มีอาการผิวเผือกต้องระวังอันตรายและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น โรคมะเร็งผิวหนัง ความสามารถในการมองเห็นลดลงหรืออาจถึงขั้นตาบอด เนื่องจากผิวหนังและดวงตาไวต่อแสงแดดทำให้ถูกเผาไหม้ได้ง่ายค่ะ นอกจากนี้เด็กอาจถูกแบ่งแยกจากเพื่อนและสังคม ด้วยความผิดปกติทางร่างกายซึ่งส่งผลกระทบต่อจิตใจและการดำเนินชีวิตของเด็กๆได้ค่ะ