การรอคอยของคุณแม่ ก็มาถึง วันที่ลูกของคุณแม่ได้ลืมตาดูโลก ลูกต้องมีการปรับตัวจากที่กินอาหารผ่านสายรก ก็ต้องมากินอาหารผ่านการดูดนม ซึ่งน้ำนมเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก ทั้งมีสารอาหาร วิตามินมากมาย และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของลูกดีอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น น้ำนมยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ลูกของคุณแม่ ปกติแล้วจะขับถ่ายวันละ 3-5 ครั้ง แต่ถ้าหากลูกไม่ถ่ายเกิน 24 ชั่วโมง ต้องรีบตรวจสอบ ทวารหนักของลูกว่าผิดปกติหรือไม่ ถ้าผิดปกติ รีบพาไปพบแพทย์ทันที

คุณพ่อคุณแม่ ทราบหรือไม่ว่า ลูกที่เพิ่งเกิดของคุณแม่ร่างกายเป็นอย่างไร

ในตอนนี้ จะอธิบายถึงร่างกายของเด็กแรกเกิดว่ามีลักษณะอย่างไรแบ่งเป็นส่วนๆ ดังนี้

กระหม่อมของเด็กแรกเกิด

กระหม่อมหน้า และหลัง

ในส่วนนี้จะอยู่บริเวณด้านหน้าของศีรษะ ถ้าเอามือไปสัมผัสจะรู้สึกนุ่มๆ จะเป็นตำแหน่งที่กระดูก 4 ชิ้น ประสานกันให้เหลือช่องกลวงตรงกลางไว้ มีเยื่อบางๆ ปิดเพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนต่อศีรษะและสมอง ในบางครั้งถ้าคุณพ่อคุณแม่ลองสังเกต กระหม่อมทางด้านหน้าจะขยับเต้นตุ๊บ ๆ จะเต้นตามจังหวะการเต้นของหัวใจ แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจไป ในส่วนนี้จะค่อยๆ ประสานปิดช้า ๆ ภายใน 2 ปี ข้อควรระวังในส่วนนี้ หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นว่ากระหม่อมบุ๋มมาก แสดงว่าทารกมีอาการท้องเดิน หรือร่างกายของลูกขาดน้ำ

ศีรษะ และรูปร่างของเด็กแรกเกิด

ศีรษะ และรูปร่าง

ทารกจะมีศีรษะใหญ่กว่าลำตัว ใบหน้าของทารกจะมีลักษณะค่อนข้างอูมกลม และคอ แขน ขา จะสั้น แต่เมื่อทารกโตขึ้น ทารกจะเปลี่ยนแปลงไปตามลักษณะทางพันธุกรรมของแต่ละครอบครัว

ดวงตาของเด็กแรกเกิด

ดวงตาของทารก

เมื่อทารกออกจากท้องของคนเป็นแม่ โดยปกติ แพทย์ผู้ที่ทำคลอดจะทำการหยอดตาด้วยยาฆ่าเชื้อในทันที ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ทารกจะมีการระคายเคือง น้ำตาไหล ตามด้วยขี้ตาขาวๆ ซึ่งอาการระคายเคือง จะอยู่ประมาณ 6-24 ชั่วโมง แล้วจะกลับสู่ภาวะปกติ แต่ถ้าหากยังมีขี้ตาแฉะ มีขี้ตามาก อยู่ ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติ ให้รีบแจ้งแพทย์ทันที

เต้านมของเด็กแรกเกิด

เต้านมของทารก

หลังจากที่ทารกได้ลืมตาดูโลกมาแล้ว 3 วัน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเพศไหน ทั้งชายและหญิง คุณพ่อคุณแม่อาจเห็นว่าทำไมมันใหญ่จัง ซึ่งเกิดจากที่ฮอร์โมนของแม่จะส่งผ่านยังลูกตั้งแต่ที่ลูกยังอยู่ในท้อง และในบางครั้งอาจมีน้ำนมไหลตามมาด้วย แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจไป เพราะเต้านมจะยุบลงมาเป็นปกติภายใน 2 สัปดาห์

อวัยวะเพศของเด็กแรกเกิด

                ทารกเพศชาย : เมื่อคุณแม่คลอดมาแล้วปกติสมบูรณ์ อัณฑะ (ไข่) จะอยู่ในถุงอัณฑะเรียบร้อย แต่ในบางราย อาจจะออกมาเพียงข้างเดียว อีกข้างจะตามลงมาในภายหลัง และบริเวณขององคชาตจะปิด ซึ่งเรียกว่า จำปีหุบ และจะเปิดในภายหลัง และขับถ่ายปัสสาวะได้ปกติ

                ทารกเพศหญิง : เมื่อคุณแม่ได้คลอดมาแล้วปกติ อวัยวะเพศอาจมีลักษณะสีคล้ำและบวม และทารกบางคน อาจมีตกขาว เลือดออกทางช่องคลอด ในช่วงของ 2-3 วันหลังคลอด ซึ่งไม่ต้องตกใจไป เกิดจาก ฮอร์โมนของแม่ส่งผ่านทางสายรกไปยังลูก และอาการดังกล่าวจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์

สะดือของเด็กแรกเกิด

สะดือของเด็กแรกเกิด

หลังจากที่คุณแม่คลอดน้องออกม แพทย์ก็จะทำการตัดสายสะดือให้เหลือประมาณ 1 นิ้ว และสะดือส่วนที่เหลือ 1 นิ้ว ก็จะเหี่ยวและหลุดออกจากสะดือของทารกภายใน 7 วัน หรือไม่ก็ไม่เกิน 3 สัปดาห์

มือ เท้า ของเด็กแรกเกิด

มือและเท้าของเด็กแรกเกิด

มือและเท้าของทารกแรกเกิดจะมีขนาดที่เล็ก มือของทารกจะอยู่ในลักษณะกำอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบเล็บของลูกอยู่สม่ำเสมอ หากยาวก็ตัด เพื่อไม่เป็นการสร้างรอยข่วนหรือรอยแผลที่มือ และใบหน้าของตัวเอง หรือหากคุณแม่อยากสวมถึงมือให้กับลูก ก็เลือกถุงมือที่ไม่มีด้ายยาว เพื่อไม่ให้ไปพันเล็บของทารก ในส่วนของขาทารกก็จะมีลักษณะที่โก่ง คุณแม่สามารถดัดให้ตรงในภายหลังได้

ทั้งหมดนี้ คือ ร่างกายของทารก ที่คุณพ่อคุณแม่ ควรรู้ หามีส่วนไหนที่ผิดปกติ โดยเฉพาะส่วนของศีรษะ ควรที่จะปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการรักษาในทันที

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here