การดูแลเด็กแรกเกิด สำหรับพ่อแม่มือใหม่ : ทารกแรกเกิด

การรอคอยของคุณแม่ ก็มาถึง วันที่ลูกของคุณแม่ได้ลืมตาดูโลก ลูกต้องมีการปรับตัวจากที่กินอาหารผ่านสายรก ก็ต้องมากินอาหารผ่านการดูดนม ซึ่งน้ำนมเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก ทั้งมีสารอาหาร วิตามินมากมาย และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของลูกดีอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น น้ำนมยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ลูกของคุณแม่ ปกติแล้วจะขับถ่ายวันละ 3-5 ครั้ง แต่ถ้าหากลูกไม่ถ่ายเกิน 24 ชั่วโมง ต้องรีบตรวจสอบ ทวารหนักของลูกว่าผิดปกติหรือไม่ ถ้าผิดปกติ รีบพาไปพบแพทย์ทันที

คุณพ่อคุณแม่ ทราบหรือไม่ว่า ลูกที่เพิ่งเกิดของคุณแม่ร่างกายเป็นอย่างไร

ในตอนนี้ จะอธิบายถึงร่างกายของเด็กแรกเกิดว่ามีลักษณะอย่างไรแบ่งเป็นส่วนๆ ดังนี้

กระหม่อมของเด็กแรกเกิด

กระหม่อมหน้า และหลัง

ในส่วนนี้จะอยู่บริเวณด้านหน้าของศีรษะ ถ้าเอามือไปสัมผัสจะรู้สึกนุ่มๆ จะเป็นตำแหน่งที่กระดูก 4 ชิ้น ประสานกันให้เหลือช่องกลวงตรงกลางไว้ มีเยื่อบางๆ ปิดเพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนต่อศีรษะและสมอง ในบางครั้งถ้าคุณพ่อคุณแม่ลองสังเกต กระหม่อมทางด้านหน้าจะขยับเต้นตุ๊บ ๆ จะเต้นตามจังหวะการเต้นของหัวใจ แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจไป ในส่วนนี้จะค่อยๆ ประสานปิดช้า ๆ ภายใน 2 ปี ข้อควรระวังในส่วนนี้ หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นว่ากระหม่อมบุ๋มมาก แสดงว่าทารกมีอาการท้องเดิน หรือร่างกายของลูกขาดน้ำ

ศีรษะ และรูปร่างของเด็กแรกเกิด

ศีรษะ และรูปร่าง

ทารกจะมีศีรษะใหญ่กว่าลำตัว ใบหน้าของทารกจะมีลักษณะค่อนข้างอูมกลม และคอ แขน ขา จะสั้น แต่เมื่อทารกโตขึ้น ทารกจะเปลี่ยนแปลงไปตามลักษณะทางพันธุกรรมของแต่ละครอบครัว

ดวงตาของเด็กแรกเกิด

ดวงตาของทารก

เมื่อทารกออกจากท้องของคนเป็นแม่ โดยปกติ แพทย์ผู้ที่ทำคลอดจะทำการหยอดตาด้วยยาฆ่าเชื้อในทันที ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ทารกจะมีการระคายเคือง น้ำตาไหล ตามด้วยขี้ตาขาวๆ ซึ่งอาการระคายเคือง จะอยู่ประมาณ 6-24 ชั่วโมง แล้วจะกลับสู่ภาวะปกติ แต่ถ้าหากยังมีขี้ตาแฉะ มีขี้ตามาก อยู่ ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติ ให้รีบแจ้งแพทย์ทันที

เต้านมของเด็กแรกเกิด

เต้านมของทารก

หลังจากที่ทารกได้ลืมตาดูโลกมาแล้ว 3 วัน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเพศไหน ทั้งชายและหญิง คุณพ่อคุณแม่อาจเห็นว่าทำไมมันใหญ่จัง ซึ่งเกิดจากที่ฮอร์โมนของแม่จะส่งผ่านยังลูกตั้งแต่ที่ลูกยังอยู่ในท้อง และในบางครั้งอาจมีน้ำนมไหลตามมาด้วย แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจไป เพราะเต้านมจะยุบลงมาเป็นปกติภายใน 2 สัปดาห์

อวัยวะเพศของเด็กแรกเกิด

                ทารกเพศชาย : เมื่อคุณแม่คลอดมาแล้วปกติสมบูรณ์ อัณฑะ (ไข่) จะอยู่ในถุงอัณฑะเรียบร้อย แต่ในบางราย อาจจะออกมาเพียงข้างเดียว อีกข้างจะตามลงมาในภายหลัง และบริเวณขององคชาตจะปิด ซึ่งเรียกว่า จำปีหุบ และจะเปิดในภายหลัง และขับถ่ายปัสสาวะได้ปกติ

                ทารกเพศหญิง : เมื่อคุณแม่ได้คลอดมาแล้วปกติ อวัยวะเพศอาจมีลักษณะสีคล้ำและบวม และทารกบางคน อาจมีตกขาว เลือดออกทางช่องคลอด ในช่วงของ 2-3 วันหลังคลอด ซึ่งไม่ต้องตกใจไป เกิดจาก ฮอร์โมนของแม่ส่งผ่านทางสายรกไปยังลูก และอาการดังกล่าวจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์

สะดือของเด็กแรกเกิด

สะดือของเด็กแรกเกิด

หลังจากที่คุณแม่คลอดน้องออกม แพทย์ก็จะทำการตัดสายสะดือให้เหลือประมาณ 1 นิ้ว และสะดือส่วนที่เหลือ 1 นิ้ว ก็จะเหี่ยวและหลุดออกจากสะดือของทารกภายใน 7 วัน หรือไม่ก็ไม่เกิน 3 สัปดาห์

มือ เท้า ของเด็กแรกเกิด

มือและเท้าของเด็กแรกเกิด

มือและเท้าของทารกแรกเกิดจะมีขนาดที่เล็ก มือของทารกจะอยู่ในลักษณะกำอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น คุณแม่ควรหมั่นตรวจสอบเล็บของลูกอยู่สม่ำเสมอ หากยาวก็ตัด เพื่อไม่เป็นการสร้างรอยข่วนหรือรอยแผลที่มือ และใบหน้าของตัวเอง หรือหากคุณแม่อยากสวมถึงมือให้กับลูก ก็เลือกถุงมือที่ไม่มีด้ายยาว เพื่อไม่ให้ไปพันเล็บของทารก ในส่วนของขาทารกก็จะมีลักษณะที่โก่ง คุณแม่สามารถดัดให้ตรงในภายหลังได้

ทั้งหมดนี้ คือ ร่างกายของทารก ที่คุณพ่อคุณแม่ ควรรู้ หามีส่วนไหนที่ผิดปกติ โดยเฉพาะส่วนของศีรษะ ควรที่จะปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการรักษาในทันที