การเล่นของเด็กๆอาจดูเหมือนว่าการเล่นเป็นเพียงเรื่องสนุกเท่านั้น อันที่จริงแล้วการเล่นเป็นเวลาสำคัญสำหรับการเติบโตและพัฒนาการของเด็ก เชื่อกันว่ามันจะช่วยให้เข้าใจในตนเองมากขึ้น ความสมดุลทักษะทางด้านร่างกายและอารมณ์ เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ เพิ่มทักษะการแก้ปัญหา การเรียนรู้ที่จะพัฒนาความรู้สึกของตัวเอง การมีส่วนร่วมและเข้าสังคมกับผู้อื่น เป็นต้น 

ประเภทของการเล่นสำหรับก่อนวัยเรียน

การเล่นของเด็กไม่ว่าจะเป็นการกลิ้งลูกบอลหรือการกระทำง่ายๆล้วนมีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ ความคิดสร้างสรรค์และจิตนาการของลูกน้อย และประเภทการเล่นที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการได้แก่

การเคลื่อนไหว

การเคลื่อนไหว

การเล่นโดยการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น การโบกมือ การกระโดด การวิ่งเล่น การปั่นจักรยาน ฯลฯ ช่วยพัฒนาทักษะทางด้านร่างกายความสมดุลของการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆของร่างกาย

การเล่นคนเดียว

การเล่นคนเดียว

มักเป็นช่วงเด็กก่อนวัยเรียนซึ่งการเล่นคนเดียวนั้นในระหว่างการเล่น เด็กจะให้ความสนใจในสิ่งที่เล่นการหยิบจับ การสังเกตสี ลักษณะพื้นผิวต่างๆ จึงช่วยส่งเสริมพัฒนาความคิด การเรียนรู้ที่รอบตัว จินตนาการ รวมถึงการพึ่งพาตนเอง ดังนั้นการเล่นที่เหมาะสมคือ ของเล่นที่มีสีสัน ลักษณะรูปร่าง พื้นผิวที่หลากหลาย การวาดภาพระบายสี ร้องเพลงหรือเล่นดนตรี เป็นต้น

การเล่นร่วมกับผู้อื่น 

การเล่นคนเดียว

เมื่อลูกอายุ 1-2 ปี การเล่นร่วมกับเด็กคนอื่นอาจเป็นเพียงการด้วยตัวเองและการโต้ตอบกันบ้าง แต่เมื่อโตขึ้นทักษะแนวคิดการเล่นกับเพื่อนๆพัฒนามากขึ้นค่ะ ดังนั้นการเล่นร่วมกับเพื่อนๆช่วยส่งเสริมทักษะทางการสื่อสาร ทักษะทางอารมณ์ความรู้สึก การแสดงออกและแก้ปัญหาต่างๆ

การเล่นร่วมกันกลุ่ม

การเล่นร่วมกันกลุ่ม

เมื่อเด็กเริ่มแสดงความสนใจมากขึ้นในเด็กคนอื่นๆ การเล่นแบบมีส่วนร่วมหรือกติกาการเล่น การทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันเป็นกลุ่มช่วยเสริมทักษะการเข้าสังคม พัฒนาการทางด้านภาษา เรียนรู้การแก้ปัญาและการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

การเล่นบทบาทสมมุติ

การเล่นบทบาทสมมุติ

ในระหว่างกานเล่นเด็กมักจินตนาการถึงสถานการณ์หรือบทบาทของตนเอง ซึ่งช่วยเสริมทักษะทางภาษา จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ 

การเป็นผู้ชม

การเป็นผู้ชม

การพัฒนาทักษะทางด้านต่างไของเด็กไม่จำเป็นเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนั้นๆ เพียงเป็นผู้ชมหรือกองเชียร์ก็สามารถส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กๆได้เช่นกันค่ะ เช่น เรียนรู้ทักษะทางภาษาจาการฟัง การสังเกต เป็นต้น

การเล่นแบบแข่งขัน

การเล่นแบบแข่งขัน

เมื่อเด็กเรียนรู้ที่จะเล่นเกมที่มีกฎระเบียบที่ชัดเจนและแนวทางที่ชัดเจนเกี่ยวกับการชนะและแพ้ เช่น การเล่นเกมกระดาน วิ่งแข่ง ฟุตบอล เป็นต้น การเล่นแบบแข่งขันช่วยให้เด็กเรียนรู้การทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น การยอมรับผลแพ้หรือชนะ ส่งเสริมทักษะการแก้ปัญหา เป็นต้น

การเล่นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตและการพัฒนาของเด็ก ดังนั้นการส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยคุณพ่อคุณแม่ควรมีส่วนร่วมในการเล่นกับลูกหรือเลือกกิจกรรมและของเล่นที่เหมาะสมกับวัยของลูกน้อยค่ะ

1 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here