การดูแลดวงตาลูก

10 วิธีการดูแลดวงตาลูกน้อย

ดวงตาคือจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้สำหรับเด็ก และเป็นอวัยวะที่มีความละเอียดอ่อนมากและต้องได้รับการรักษาที่ถูกต้องอย่างระมัดระวังค่ะ แต่หลายๆครั้งเมื่อเกิดความผิดปดขึ้นเด็กมักไม่รู้ถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นนั้น เว้นแต่ได้รับบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยที่แสดงอาการได้ชัดเจน ดังนั้นการดูแลสายตาของลูกจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคำนึง เนื่องจากเด็กมักไม่ระมัดระวังค่ะ และเพื่อปกป้องดวงตาของลูกน้อยวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆมาฝากค่ะ

10 วิธีง่ายๆสำหรับการดูแลดวงตาลูก

เนื่องจากเด็กมักไม่เข้าใจถึงผลกระทบต่างๆจากความผิดปกติของดวงตา และไม่ระมัดระวังป้องกันดวงตาของตนเอง ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องดูแลปกป้องดวงตาคู่น้อยของลูก 

  1. การป้องกัน ซึ่งควรเป็นด่านแรกในการดูแลดวงตาองเด็กๆค่ะ เช่น การทำกิจกรรมหรือกีฬาใดๆที่มีความเสี่ยงควรสวมแว่นตานิรภัย การว่ายน้ำควรสวมแว่นตาว่ายน้ำเพื่อปกป้องสายตาจากคลอรีนในสระน้ำซึ่งสามารถทำร้ายดวงตาได้ เป็นต้น
  2. หลีกเลี่ยงของเล่นของใช้ที่แข็งและแหลมคมกับเด็กเล็ก เนื่องจากความผิดพลาดเพียงเล็กน้อย หรือการเคลื่อนไหวของมือของเด็กๆโดยไม่ตั้งใจอาจทำให้ถูกดวงตาได้ และส่งผลร้ายแรงตามมาได้ค่ะ
  3. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณรอบดวงเด็กเด็ก เนื่องจากหลายๆบ้านอาจมีความเชื่อบางอย่างหรือเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมาในการนำสมุนไพรประจำท้องถิ่นป้ายตาเด็ก เพื่อช่วยบำรุงรักษาดวงตาของเด็กๆ แต่ถึงอย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงและระมัดระวังโดยเฉพาะในเด็กเล็กที่มีความเสี่ยงสูงต่อผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ
  4. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมการขยี้ตาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าการขยี้ตาเพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองในดวงตาเบื้องต้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามสิ่งนี้ทำให้ปัญหาแย่ลงจากการเสียดสีหรือการถูตา นอกจากนี้หากมือไม่สะอาดอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตาได้ค่ะ
  5. ลดการใช้สายตากับอุปกรณ์ดิจิตอลอย่างต่อเนื่อง เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โทรทัศน์ เป็นต้น โดยเฉพาะในเด็กเล็กเนื่องจาการใช้สายตาจ้องมองนานๆ การโฟกัสอยู่ที่จุดใดจุดหนึ่งตลอดเวลา สามารถทำให้สายตาเสื่อมลงและนำไปสู่ปัญหาการมองเห็นได้ค่ะ รวมถึงพัฒนาการต่างๆของเด็กได้ค่ะ
  6. การรักษาระยะห่างจากหน้าจอในขณะที่ดูโทรทัศน์ รวมถึงการกำหนดระยะเวลาในการดูแต่ละครั้งและความสว่างของห้องอย่างเหมาะสม เพื่อให้แสงสว่างเพียงพอและเหมาะสมไม่ทำให้เกิดอาการปวดตา
  7. การรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงดวงตาของลูก อาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของร่างกายและดวงตาที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เช่น ผักใบเขียวและอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็กช่วยบำรุงสายตาในการมองเห็น ผลไม้ที่มีสีเหลือง มะละกอ มะม่วงและอื่นๆที่มีเบต้าแคโรทีนในปริมาณที่ดีซึ่งช่วยในการพัฒนาสายตาค่ะ
  8. พักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับไม่เพียงแต่ร่างกายได้รับพักผ่อนและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเท่านั้น การนอนดวงตาก็ได้รับการพักผ่อนจากการใช้สายตาในระหว่างวันเช่นกันค่ะ
  9. การสวมใส่แว่นตากันแดดเมื่ออกจากบ้าน แสงจ้าจากดวงอาทิตย์สามารถส่งผลเสียต่อดวงได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นการสวมแว่นกันแดดจึงเป็นการปกป้องดวงตาจากรังสียูวีของดวงอาทิตย์ในระดับที่เหมาะสมค่ะ
  10. การตรวจตามีความจำเป็นที่คุณแม่ควรพาลูกไปทดสอบสายตาอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง เนื่องจากเด็กมักไม่ทราบเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ นอกจากปัญหาที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเด็กได้ค่ะ 

ดวงตาเป็นหน้าต่างบานแรกของการเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัวของลูกน้อย ดังนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าดวงตาของลูกปกติ ถ้าหากพบความผิดปกติควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการดูแลรักษาที่ถูกต้องค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับ โรคตาในเด็ก